Tình yêu là gì – Những bí mật về tình yêu không phải ai cũng biết

Người ta nói tình yêu là nấc thang cao nhất của hạnh phúc, là tận cùng của,khổ đau, là sự ngọt ngào thân thương nhưng đôi khi cũng vô cùng đáng sợ. Tất cả đã tạo nên những dư vị mà bất cứ ai đang yêu hay đã từng yêu có thể trải qua. Vậy thật sự tình yêu là gì, một cảm xúc, một hành động hay một trạng thái cụ thể? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin thú vị về tình yêu qua bài viết dưới đây.

Tình yêu là gì – Những định nghĩa về tình yêu

Đối với mỗi người trong cuộc sống, tình yêu là một điều quan trọng và ai cũng muốn có được. Để trả lời câu hỏi tình yêu là gì, định nghĩa về tình yêu với mỗi người sẽ rất khác nhau bởi chúng ta sẽ có cách hiểu về tình yêu của riêng mình. 

Tình yêu là một tình cảm vô cùng chủ quan và trong nội tại của tình yêu cũng tồn tại nhiều kiểu tình yêu khác nhau. Đó có thể là tình yêu của người thân trong gia đình, tình cảm của bạn bè dành cho nhau ( không phải tình yêu đôi lứa),… Tuy nhiên, với cách hiểu của đa số chúng ta thì tình yêu là những tình cảm lãng mạn, sự yêu thích cảm mến ở mức rất cao với một ai đó. 

Tình yêu là gì? Đâu là định nghĩa của bạn về tình yêu?

HƯỚNG DẪN TÌM NGƯỜI BẠN TÌNH

Tình yêu là gì? Đâu là định nghĩa của bạn về tình yêu?

Tình yêu có thể hiểu đơn giản là một loạt những tình cảm, cảm xúc, hành động thể hiện sự quan tâm cũng như mong muốn được gắn bó với một người khác. Tình yêu chính là cảm giác mà chúng ta dành cho người khác, có thể coi là sự cam kết hoặc sự gắn bó, kết nối sâu sắc với một người. Có thể hiểu đơn giản rằng tình yêu chính là lúc bạn cảm giác nhiều hơn là thích đối với một người.

Một số định nghĩa về tình yêu

Theo từ điển Oxford, tình yêu là một thứ cảm giác mãnh liệt và là một tình cảm vô cùng sâu đậm. Còn theo từ điển Urban, tình yêu được định nghĩa là hành động quan tâm, dành tình cảm cho một người. Họ sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu và luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ cùng như những tình cảm tốt đẹp nhất từ bạn. Tình yêu đôi khi được ví như một hành động đầy sự hi sinh cũng như vị tha.

Với nhiều người, khi yêu chính là chấp nhận và sống cùng con người thật của nửa kia. Theo như nghiên cứu của các nhà tâm lý học, việc yêu ai đó chính là bạn chấp nhận, làm quen hay thậm chí thích cả những thói quen không tích cực hay khác biệt của người bạn thích như việc họ thích lộn xộn, không thích nấu ăn hay họ chỉ thích ăn đồ chay chẳng hạn. Tình yêu khi đó chính là việc bạn yêu cả con người cũng như những thói quen sinh hoạt hàng ngày của người đó, cùng gắn bó ở bên và xây dựng vun đắp tình cảm của 2 người.

Với mỗi người trải nghiệm trong tình yêu của họ sẽ không giống nhau và từ đó mỗi người lại có quan niệm riêng về tình yêu. Với người này, tình yêu là sự tương tác qua lại giữa 2 người, một cảm xúc được xây dựng dựa trên niềm tin của 2 người với nhau, đôi khi sẽ cần có sựu hy sinh và sự nhường nhịn để duy trì cảm giác đó. Còn với một người khác, tình yêu là cảm xúc tuyệt vời, hạnh phúc và là tình cảm đôi khi không thể diễn tả chính xác với một người. Khi đó, bạn sẽ luôn muốn ở bên người mình yêu thương, khi xa họ bạn luôn nhớ về họ và chỉ muốn giây phút hai người bên nhau được kéo dài mãi mãi.

Những định nghĩa khác nhau về tình yêu

Những định nghĩa khác nhau về tình yêu

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu một người

Luôn hướng ánh nhìn về phía một người

Theo chuyên gia về tâm lí học người Anh Marc Hekster, hành động luôn hướng ánh nhìn về một người là chỉ dấu rõ ràng cho thấy bạn đang yêu người đó. Khi nhìn chằm chằm vào người đó, bạn cảm thấy họ tỏa sáng và hoàn hảo, nghĩ về mối quan hệ trong tương lai hay những giây phút lãng mạn giữa 2 người. Nếu bạn từng để ý ánh mắt của người mẹ khi nhìn đứa con mới sinh của mình, lúc đó bạn có thể mường tượng ra ánh nhìn của bạn hướng về phía người bạn yêu.

Làm một việc mà bạn ít khi làm

Khi bạn muốn ở bên một ai đó, não bộ của bạn sẽ kích thích bạn làm những việc bạn ít khi hoặc thậm chí không thích làm. Đôi khi, có thể nói là bạn bắt đầu khao khát thấy sự hiện diện của người đó mọi lúc. Bạn sẽ nghĩ mọi cách để xuất hiện bên họ, ở bất kì nơi đâu họ thường hay lui tới để dần xây dựng mối quan hệ giữa 2 người. 

Ví dụ, bạn không hề thích uống cà phê mà chỉ uống trà, nhưng nếu biết quán và phê người đó hay lui tới hay họ thích uống cà phê macchiato, bạn sẽ luôn muốn đến quán đó, gọi đúng loại thức uống đó để có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ sở thích chung giữa 2 người.

Sẵn sàng quên đi những khuyết điểm hay hành động kỳ lạ của người đó

Khi yêu một người, bạn sẵn sàng bỏ qua những hành động kém duyên của người kia như nói to chỗ đông người, đi muộn hay thường xuyên ngủ gật chẳng hạn. Đôi khi bạn coi đó là hành động rất bình thường, thậm chí còn ấn tượng với khuyết điểm đó. Như người ta vẫn nói, tình yêu giống như một tấm màn bao phủ mọi thứ và bạn chỉ nhìn cảm nhận những gì tốt đẹp và tuyệt vời nhất của người bạn yêu mà thôi.

Những định nghĩa khác nhau về tình yêu

Khi yêu một người, bạn sẵn sàng bỏ qua những khuyết điểm của họ

Cảm thấy thời gian bên nhau luôn trôi nhanh hơn

Việc yêu một ai đó khiến bạn luôn cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn khi được ở bên họ. Cũng giống như khi làm một việc với tất cả sự say mê, hứng thú thì bạn sẽ không để tâm đến thời gian. Tương tự như vậy, khoảng thời gian được ở bên người mà bạn yêu đối với bạn luôn rất nhanh và bạn luôn mong thời gian đó có thể dài hơn một chút.

Bạn sẽ luôn nghĩ về người mà bạn yêu

Khi rơi vào tình yêu với một người, tâm trí của bạn sẽ luôn bị lấp đầy bởi hình ảnh của đối phương và bạn sẽ luôn nghĩ tới đối phương thường xuyên. Có thể nói rằng khi yêu, tâm trí của bạn bị hình ảnh người kia chi phối và đó cũng là lý do giải thích cho việc oxytocin (được coi là hormone tình yêu) được giải phóng. Điều đó có tác động trong việc điều khiển cảm xúc, trạng thái của bạn, khiến bạn muốn gần gũi hơn với người đó và tình yêu sẽ được nuôi dưỡng lớn hơn từng ngày.

Đâu là sự khác biệt giữa thích một người và việc yêu một người?

Đây thật sự là một câu hỏi vô cùng khó khăn để đưa ra một đáp án chính xác. Khoảng cách giữa hai trạng thái cảm xúc yêu và thích đôi khi chỉ là một hành động hay một vài khoảnh khắc nhỏ mà thôi. Mỗi người có quan điểm cùng như cách suy nghĩ, cảm nhận khác nhau nên đôi khi việc nhầm lẫn giữa thích một người hay đang yêu một người là điều rất dễ xảy ra. 

Xét về mặt khái niệm, thích có thể hiểu là bạn đã có một chút cảm tình, sự chú ý quan tâm đặc biệt trong một vài khoảnh khắc với người khác. Đôi khi đó chỉ là tình cảm thoáng qua bất chợt khiến bạn rung động, nghĩ đến người kia bạn chợt khẽ cười trong vô thức kèm theo một cảm giác khó tả. Trong khi đó, yêu lại là một cảm xúc mãnh liệt hơn, đó là trạng thái mà bạn luôn nghĩ, nhớ về một người, có thể vô thức nhớ đến ánh mắt, khuôn mặt nụ cười của người kia và bất chợt tên của họ chiếm trọn tâm trí của bạn. Bạn sẽ thường nhớ về những kỉ niệm, khoảnh khắc vui vẻ giữa 2 người và đôi khi là một chút ghen tuông khi thấy họ ở bên trò chuyện, cười nói cùng người khác mà không phải bạn.

Những định nghĩa khác nhau về tình yêu

Đâu là sự khác biệt khi thích và yêu một người

Để phân biệt giữa việc thích một người và yêu một người, chúng ta cùng xem xét một số điểm khác biệt cơ bản dưới đây:

  • Thích thường chỉ dừng lại ở mức thích, cảm mến những ưu điểm của người kia và khó chấp nhận những điểm còn chưa hoàn thiện của họ. Còn khi yêu, bạn không chỉ yêu những ưu điểm của người kia mà còn sẵn lòng chấp nhận, tập làm quen hay thậm chí là yêu cả những thói hư, điểm còn khuyết thiếu của đối phương 
  • Khi thích một người, bạn sẽ thường có thói quen chỉ lựa những lời nói ngọt ngào, đôi khi là hơi sến với người kia. Trong khi yêu một người, không chỉ là những lời đường mật mà bạn còn sẵn sàng đưa ra những nhận xét, góp ý thẳng thắn đôi là khó nghe với người kia với sự chân thành và mong muốn từ tận đáy lòng người kia có thể ngày một tốt hơn.
  • Thích một ai đó bạn thường chỉ muốn cả hai luôn vui vẻ, luôn có thể cùng cười đùa bên nhau còn khi đã thực sự yêu một người, không chỉ tận hưởng, mong muốn những phút giây hạnh phúc mà bạn luôn sẵn sàng cùng khóc, cùng chia sẻ nỗi buồn và những cảm xúc dù là tiêu cực cùng nửa kia.
  • Thích là một trạng thái cảm xúc có thể nhanh chóng thay đổi, đôi khi không tồn tại trong thời gian quá dài. Vì lẽ đó bạn có thể ngay lập tức thích một người lúc này nhưng chỉ một thời gian sau bạn lại ấn tượng, có cảm xúc và rung động với người khác chỉ qua một vài phút giây. Còn khi yêu một người, cảm giác yêu sẽ luôn mãnh liệt và khó bị thay thế hay lay chuyển, khi đã yêu người này bạn nhất định rất khó để có cảm xúc đó với một người khác.
  • Khi bạn thích một người, bạn đôi khi không đủ tự tin hay không muốn để lộ ra những khuyết điểm của bản thân, Ngược lại khi đã yêu, chúng ta sẽ sẵn sàng chấp nhận những điểm còn chưa hoàn thiện của đối phương, cùng nhua sẻ chia để cùng tốt hơn mỗi ngày và có sự tin tưởng gần như tuyệt đối với người kia.
  • Cuối cùng, thích một người bạn sẽ luôn muốn ở bên cạnh người đó nhưng yêu một người bạn sẽ luôn mong cầu và cố gắng để được gắn bó trọn đời với họ.

Qua bài viết này, ehenho hy vọng đã đưa đến cho bạn những góc nhìn thú vị và hấp dẫn về câu hỏi tình yêu là gì hay làm thế nào để phân biệt giữa yêu và thích một người. Mỗi người trong chúng ta sẽ có những quan điểm và cảm nhận khác nhau về tình yêu. Tuy nhiên, người ta thường nói “những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim” hãy luôn chân thành, trao cho nhau những cảm xúc, tình cảm thuần khiết nhất để tình yêu sẽ luôn là những cảm xúc tuyệt vời nhất, hạnh phúc nhất.

HƯỚNG DẪN TÌM NGƯỜI BẠN TÌNH

➡️➡️➡️➡️ Link tham gia tìm tình yêu  ➡️ ➡️ Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Csss